“ตกขาว” ภัยเงียบของผู้หญิง

ยาสตรีแสงจันทร์ เชื้อราในช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่ปกติ ตกขาว วัยทอง18

สำหรับปัญหาของผู้หญิงยอดฮิต หากมีการจัดลำดับที่รบกวนจิตใจให้ต้องกังวล และ สร้างความน่ารำคาญใจ ซึ่งบางครอบครัวอาจทำให้เกิดปัญหาระดับครอบครัวเลยก็เป็นได้ เพราะนั่นอาจส่งผลทำให้เกิดปัญหาภายในเรื้อรังจนทำให้เป็นบ่อยๆ ส่งผลถึงการมีลูกยาก และปัญหาการหย่าล้างตามมาได้

ในแต่ละวัยของผู้หญิง อาจมีปัญหาที่แตกต่างกันไป

– วัยเด็กจนถึงวัยรุ่น ได้แก่เรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติและอาการตกขาว

– วัยกลางคน ตกขาว เชื้อรา เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ

– วัยผู้ใหญ่ตอนปลาย ประจำเดือนเริ่มมาไม่ปกติ ตกขาว เชื้อราในช่องคลอด และเลือดออกผิดปกติ

จะเห็นได้ว่าปัญหาเหล่านี้จะพบได้กับผู้หญิงทุกวัย บางตนมีตกขาว คัน นั่นคือเชท้อราในช่องคลอด บางคนมีกลิ่นร่วมด้วย ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงตกขาวเชื้อรา เป็นกลุ่มการติดเชื้อรากลุ่มยีสต์หรือแคนดิดา ใครที่ชอบใส่กางเกงรัดๆ หรือผ้าอนามัยอับๆ แบบไม่ค่อยเปลี่ยนละก็ จะทำให้เชื้อรามีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ เจริญเติบโตได้ดีเลยทีเดียว หลังจากนั้น จะมีอาการคันๆๆๆ และยิ่งบางท่านเกิดติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยก็จะมีกลิ่นตีขึ้นจมูกมาเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น เวลาถอดกางเกงในเข้าห้องน้ำ โอโห้ บางทีกลิ่นกางเกงในเรานี่แรงกว่ากลิ่นห้องน้ำซะอีกค่ะ (อธิบายได้เห็นภาพชัดมาก เพราะเคยเป็นมาก่อนนั่นเอง)

เคล็ดลับป้องกันการตกขาวไม่ให้กลายพันธ์เป็นการติดเชื้อราที่ลองแล้วถือว่าใช้ได้เลยค่ะ

1. ไม่ควรล้างช่องคลอดบ่อยๆ ถ้าเล่าถึงประสบการณ์ส่วนตัวเลย เข้าห้องน้ำปัสสาวะทุกครั้ง ล้างทุกครั้งเลย ไม่เกิน 3 วันค่ะ มาเลยจ้า เอะ!! ทำไม เราล้างก็ต้องสะอาดสิ แต่ทำไมถึงเป็นเยี่ยงนี้ไปได้ หรือ ใช้สบู่ น้ำยาต่างๆ ที่เค้าว่าดี ทั้งควักทั้งล้วง หรือแค่ล้างภายนอกก็ตาม สะอาดแบบแสบๆและก็ไม่ช่วยอะไร สรุปคือ สะอาดไปก็ไม่ช่วยเลยนะคะ ยิ่งทำให้อับชื้น และขาดสมดุลภายในช่องคลอดมากขึ้นไปอี้กกก

2. ไม่ควรฉีดล้างเข้าไปในช่องคลอดนะคะ เพราะเราไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เข้าไปสะอาดหรือมีเชื้อโรคอะไรหรือเปล่า ทั้งน้ำและสายฉีด เข้าใจว่าคันมาก ตกขาวเยอะ แต่ถ้ายิ่งทำแบบนั้นอาการยิ่งแย่ไปอีกค่ะ ควรล้างภายนอกเบาๆก็พอนะคะ เพราะจะทำให้มีการอักเสบเพิ่มากขึ้น จนไปถึงท่อปัสสาวะอักเสบ แสบขัดเข้าไปอีก

3. กางเกงในก็ตากแดดจัดๆนะคะ เพราะแสงแดดช่วยทำลายเชื้อราได้ดีมาก เราจะไม่ใส่กางเกงในที่อับชื้นน่าา

คำถามยอดฮิต ตกขาวแล้วกินอะไรไม่ได้บ้าง ถ้าให้แนะนำก็คือไม่อยากให้กินของหมักของดองและพวกอาหารทะเลนะคะ พอทานไปแล้วยิ่งตกขาวหนักขึ้นได้ อาจเนื่องมาจากสารกลุ่มไนโตรซามีน(Nitrosamine) ที่มีมากในโปรตีนเนื้อสัตว์ ซึ่งสารตัวนี้ถือเป็นสารก่อมะเร็งที่สำคัญตัวหนึ่งที่จะฟอร์มตัวได้ดีถ้าอยู่ในภาวะที่เป็นกรดเช่นในกระเพาะอาหารมนุษย์ 

แต่อย่าลืมว่าช่องคลอดคนเราก็เป็นกรดเหมือนกันนะคะจากแบคทีเรียแลคโตแบซิลลัส บางทีถ้าร่างกายได้รับโปรตีนมากๆมันก็กลายสภาพเป็นกรดอะมิโนเข้ากระแสเลือดไปตามที่ต่างๆได้เหมือนกัน ดังนั้นก็ขอฝากหัวใจสำคัญเรื่องตกขาวทิ้งท้ายไว้ว่า

ดูแล “สิ่งนี้ให้ดี” ไม่ควรใจเย็นหรือเสียดายเวลานะคะ จุดสำคัญที่เราควรหวงแหนและใส่ใจเป็นพิเศษ สิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นเรา บางคนรอได้ บางคนคิดว่าเดี๋ยวก็หาย บางคนก็ว่า ต้องขนาดนั้นเลยหรอ หรือรอไปก่อนเดี๋ยวก็ดีขึ้น

ดูแล “กันและกัน” ให้ดีจะไม่มีภัยเงียบจากตกขาวที่ไม่บอกให้ดูแลแต่ “ตัวเอง” นั่นก็เพราะส่วนใหญ่ตกขาวในสตรีวัยเจริญพันธุ์นั้นมักเกิดจากเพศสัมพันธ์แล้วเมื่อประกอบกับพฤติกรรมทำร้ายช่องคลอดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็จะนำไปสู่การได้เชื้อราแถมมาได้ค่ะ

สมุนไพรดูลปัญหาภายในช่องคลอดปรับสมดุลให้ช่องคลอดมีสุขภาพดี ==> www.ladysangchan.com #ยาสตรีแสงจันทร์ #รักษาตกขาว #เชื้อราในช่องคลอด

Posted in Uncategorized and tagged .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *